Thủ tục, hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty sang quận khác.

Việc thay đổi trụ sở địa chỉ công ty có thể xảy ra đối với các doanh nghiệp. Việc thay đổi tưởng chừng đơn giản nhưng lại gặp rất nhiều rắc rối về mặt pháp lý

 

Thủ tục để đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) khi thay đổi địa chỉ trụ sở công ty trên cùng tỉnh/ thành phố, nhưng khác quận/huyện công ty cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?.  Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính trên giấy phép kinh doanh thì phải khai báo như thế nào với cơ quan thuế và BHXH?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Nghị định 78/2015 NĐ-CP ngày 14/9/20105 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định: “Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.”

Như vậy trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp của bạn phải thực hiện các thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế (chi cục thuế nơi doanh nghiệp đang đặt địa chỉ trụ sở chính) liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Hồ sơ gửi cơ quan thuế gồm: Công văn gửi cơ quan thuế, biên bản, quyết định của Doanh nghiệp liên quan đến việc chuyển trụ sở, bản sao giấy phép ĐKKD.

1. Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty:

         Trường hợp  chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký doanh nghiệp phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố, bao gồm:

(1) Thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính, nội dung Thông báo gồm:

+) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

+) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;

+) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

(2) Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Đại hội đồng cổ đông (do Chủ tịch hội đồng quản trị ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty ;

(3) Bản sao biên bản họp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Đại hội đồng cổ đông (có chữ ký của chủ tọa, thư ký cuộc họp và chữ ký của các cổ đông dự họp). Biên bản phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

(4) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

(5) Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

2. Thủ tục chuyển địa điểm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động:

       Khi thay đổi địa điểm trụ sở sang quận khác, công ty phải làm thủ tục chuyển nơi đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể là công ty cần gửi văn bản cho bảo hiểm xã hội nơi chuyển đi để giải quyết những tồn đọng cũ, chốt sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời đăng ký tham gia BHXH với cơ quan BHXH quận chuyển đến. Trường hợp đơn vị còn nợ tiền BHXH và muốn chuyển số nợ sang thực hiện tại cơ quan BHXH nơi đến thì phải có văn bản chính thức có ý kiến xác nhận của cơ quan BHXH nơi đến. Cơ quan BHXH nơi đi sẽ lập văn bản xác định số tiền nợ của đơn vị để chuyển cho cơ quan BHXH nơi đến thực hiện. Trường hợp sau khi đã chốt sổ BHXH chuyển đi, nếu có sai sót cần điều chỉnh, bổ sung thì công ty làm thủ tục điều chỉnh, bổ sung tại cơ quan BHXH quận nơi chuyển đến. Khi di chuyển ra khỏi địa bàn cũ, nếu thẻ bảo hiểm y tế của người lao động vẫn còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng, không phải cấp lại thẻ mới cho đến khi thẻ cũ hết giá trị sử dụng.

Trân trọng./.


Khuyến nghị:

1. Nội dung tư vấn mà Công ty TNHH Tô Gia cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung theo thời gian. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

2. Để có thông tin chính xác cho tình huống cụ thể, Quý vị nên tìm đến sự hỗ trợ/ tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi theo thông tin dưới đây.  

 Công ty TNHH Tô Gia 

 Địa chỉ:   Số 25, ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
 Điện thoại: 04.8587.1985 – 0912.838.059 – 0169.3838.059
 E-mail: phongkinhdoanh.togia@gmail.com, Hoặc: chutich.togia@gmail.com.

Sản Phẩm Liên Quan

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồTổ chức đề nghị cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒ

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒDanh mục hành nghề đo đạc và bản đồDanh mục hành nghề đo

THÀNH LẬP CÔNG TY

Hỗ trợ THÀNH LẬP CÔNG TY với mức phí từ 100.000đThành Lập Công Ty là bước làm đầu tiên để hiện

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc GiangChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tầu

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng TầuChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp

Thành lập doanh nghiệp tại Thái Bình

Thành lập doanh nghiệp tại Thái BìnhChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp lý cùng