Những lưu ý về hoạt động bán hàng đa cấp

Những lưu ý về hoạt động bán hàng đa cấp.

Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh xuất phát từ Mỹ dựa trên ý tưởng của nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg (1887-1973). Theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 42/2014/NĐ – CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp định nghĩa: Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hình thức kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Tuy bị cấm ở nhiều nước trên thế giới, nhưng bán hàng đa cấp vẫn được cho phép tại Việt Nam. Tuy vậy, Chính phủ cũng đã quản lý rất chặt chẽ về vấn đề này bằng các Nghị định 110/2005/NĐ – CP (hiện đã hết hiệu lực); Nghị định Nghị định số 42/2014/NĐ – CP và hướng dẫn thực hiện nghị định này tại Thông tư số 24/2014/TT – BCT. Bên cạnh đó pháp luật cũng quy định rất chi tiết các hành vi bị cấm khi kinh doanh đa cấp nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính, có rất nhiều loại hình kinh doanh biến tướng nhằm trục lợi, lừa đảo ăn theo mô hình kinh doanh đa cấp. Để tránh bị các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính lợi dụng và lừa đảo, mọi người nên lưu ý những quy định nổi bật của pháp luật mà các doanh nghiệp cùng người bán hàng đa cấp không được thực hiện tại Việt Nam.

Tại Điều 5 Nghị định số 42/2014/NĐ – CP đã quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó cần đặc biệt lưu ý 9 điều cấm mà các doanh nghiệp cùng người bán hàng đa cấp không được thực hiện tại Việt Nam

1.Cấm yêu cầu đặt cọc.

Cấm yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

2.Cấm yêu cầu phải mua hàng

Cấm yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

3.Cấm yêu cầu trả thêm để duy trì

Cấm yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình;

4. Cấm cho tiền hoa hồng từ việc dụ dỗ.

Cấm cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp;

5.Cấm yêu cầu phải tuyển dụng

Cấm yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải tuyển dụng mới hoặc gia hạn hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với một số lượng nhất định người tham gia bán hàng đa cấp để được quyền hưởng hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích kinh tế khác;

6. Cấm không cam kết mua lại hàng hóa.

Khi người tham gia bán hàng đa cấp có yêu cầu, doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải có trách nhiệm mua lại hàng hóa đã bán cho người tham gia bán hàng đa cấp đó, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mại. Không được cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật.

7. Cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp.

Trong đó kinh doanh theo mô hình kim tự tháp là việc tiến hành hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, trong đó thu nhập của người tham gia xuất phát chủ yếu từ: việc tuyển dụng người tham gia mới; việc gia hạn hợp đồng của người đã tham gia; phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới.

8. Cấm cung cấp thông tin sai lệch.

Cấm cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính chất, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp;

9. Cấm xúi giục người tham gia.

Cấm yêu cầu, xúi giục người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện hành vi bị cấm.

Bên cạnh đó, chỉ những mặt hàng được quy định tại Điều 4 của Nghị định 42 mới được kinh doanh theo phương thức đa cấp. Và pháp luật cũng thắt chặt hơn về điều kiện kinh doanh loại hình này. Tại Điều 7 Nghị định số 42/2014/NĐ – CP quy định về điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp như sau: Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp.

2. Có vốn pháp định theo quy định pháp luật, trong đó vốn pháp định của doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp là 10 tỷ đồng.

3. Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp phù hợp với nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.

4. Có đủ điều kiện kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật trong trường hợp kinh doanh hàng hóa kinh doanh có điều kiện.

5. Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam.

6. Có Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng, Chương trình đào tạo cơ bản không trái quy định của pháp luật.

7. Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phải là những cá nhân chưa từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Như vậy, để tránh bị các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất chính lợi dụng và lừa đảo, trước khi tham gia hoạt động bán hàng đa cấp, người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin cơ bản về Công ty mà mình tham gia kinh doanh như về thông tin doanh nghiêp dự định tham gia, thông tin về hàng hóa mà doanh nghiệp đó kinh doanh như doanh nghiệp có được cấp Giấy chứng nhận đăng lý hoạt động bán hàng đa cấp hay không? Mặt hàng công ty kinh doanh có được cho phép hay không? Thông tin về chương trình trả thưởng và các lợi ích kinh tế khi tham gia.

Sản Phẩm Liên Quan

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồTổ chức đề nghị cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒ

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒDanh mục hành nghề đo đạc và bản đồDanh mục hành nghề đo

THÀNH LẬP CÔNG TY

Hỗ trợ THÀNH LẬP CÔNG TY với mức phí từ 100.000đThành Lập Công Ty là bước làm đầu tiên để hiện

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc GiangChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tầu

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng TầuChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp

Thành lập doanh nghiệp tại Thái Bình

Thành lập doanh nghiệp tại Thái BìnhChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp lý cùng