Doanh nghiệp tư nhân chuyển sang Công ty Cổ phần được không?

Nội dung tư vấn:

Công ty tôi đang là loại hình doanh nghiệp tư nhân, sắp tới tôi muốn chuyển công ty thành công ty Cổ phần nhưng tôi đang có thắc mặc như sau:
– Tại sao Luật doanh nghiệp 2014 không quy định cho phép doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi lên công ty cổ phần?
– Vậy tôi có chuyển từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty Cổ phần được không?

Trả lời tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Hiện nay Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật chuyên ngành liên quan không quy định về việc chuyển đổi trực tiếp từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty Cổ phần. Theo nhận định của chúng tôi luật không quy định cho phép chuyển đổi trực tiếp từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty cổ phần
Thứ nhất: Mặc dù công ty CP hay TNHH đều chịu trách nhiệm hữu hạn, nhưng bản chất của Công ty TNHH là ở dạng đóng – tức là mọi giao dịch, chuyển nhượng vốn tại Công ty đều phải có ý kiến, cũng như ưu tiên cho các thành viên hiện hữu, Công ty CP là dạng mở – tức là việc giao dịch, chuyển nhượng CP, cổ phiếu mở rộng đối tượng hơn, và không bắt buộc phải tuân thủ các yếu tố nội bộ, cũng như ý kiến cổ đông hiện hữu như loại hình TNHH. Đây có thể là điểm mấu chốt về tư duy mà các nhà làm luật đã không cho DN tư nhân chuyển đổi lên thẳng Công ty CP, vì DN tư nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp, nếu sau khi lên CP thì sẽ tự do chuyển nhượng, tự do rút tên, thì lúc đó có thể sẽ gây những bất lợi, rủi ro cho Công ty.
Thứ hai: Xuất phát từ các yếu tố lịch sử hình thành các loại hình doanh nghiệp thì quy mô doanh nghiệp được nhận thức tăng dần từ Loại hình doanh nghiệp tư nhân, đến loại hình TNHH, sau đó quy mô lớn nhất là loại hình công ty cổ phần. vì vậy Để chuyển sang hoạt động với loại hình công ty CP, thì Doanh nghiệp tư nhân phải qua loại hình Công ty TNHH.
Tuy nhiên, chúng ta đặt ra vấn đề này hiện nay chỉ giúp ích về mặt tư duy, lý luận chứ không giải quyết được về mặt quy định luật. vì hiện nay Luật doanh nghiệp 2014 đã được thông qua.
Vậy trường hợp của bạn vẫn được phép chuyển đổi nhưng việc chuyển đổi này chỉ có thể được tiến hành gián tiếp, nghĩa là qua hai giai đoạn chuyển đổi: Giai đoạn một là chuyển doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH. Giai đoạn hai là chuyển công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần.


Khuyến nghị:

1. Nội dung tư vấn mà Công ty TNHH Tô Gia cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung theo thời gian. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

2. Để có thông tin chính xác cho tình huống cụ thể, Quý vị nên tìm đến sự hỗ trợ/ tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia của chúng tôi theo thông tin dưới đây.  

 Công ty TNHH Tô Gia 

 Địa chỉ:   Số 25, ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
 Điện thoại: 04.8587.1985 – 0912.838.059 – 0169.3838.059
 E-mail: phongkinhdoanh.togia@gmail.com, Hoặc: chutich.togia@gmail.com.

Sản Phẩm Liên Quan

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồTổ chức đề nghị cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒ

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒDanh mục hành nghề đo đạc và bản đồDanh mục hành nghề đo

THÀNH LẬP CÔNG TY

Hỗ trợ THÀNH LẬP CÔNG TY với mức phí từ 100.000đThành Lập Công Ty là bước làm đầu tiên để hiện

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc GiangChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tầu

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng TầuChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp

Thành lập doanh nghiệp tại Thái Bình

Thành lập doanh nghiệp tại Thái BìnhChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp lý cùng