Con dấu của doanh nghiệp trước và sau ngày 01/7/2015

Sau khi Luật Doanh nghiệp mới có hiệu lực từ 1/7 vừa qua, nhiều doanh nghiệp vẫn cảm thấy lúng túng, thậm chí hoang mang với những quy định mới về con dấu. Chúng tôi xin tổng hợp lại một số điểm khác biệt của con dấu trước và sau ngày Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực như sau:

1. Bảng so sánh

 Trước ngày 01/7/2015Từ sau ngày 01/7/2015
Quyền quyết định nội dung và hình thức con dấuChính phủDoanh nghiệp
Số lượng con dấuChỉ được phép 1.Trong trường hợp cần thiết, được sự đồng ý của cơ quan cấp dấu, doanh nghiệp có thể có con dấu thứ 2.Tùy ý.Doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng con dấu.
Nơi lưu giữ con dấuTrụ sở chính của doanh nghiệpTùy theo Điều lệ công ty quy định
Cơ quan giải quyết tranh chấp về quản lý, sử dụng con dấuBộ Công anDự kiến là Tòa án
Quy trình đăng ký mẫu dấu– Con dấu làm xong phải đăng ký mẫu tại cơ quan Công an.– Chỉ được sử dụng con dấu sau khi được cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

 

– Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Tính bắt buộcCó giá trị bắt buộc trong tất cả trường hợp.=> Khắc mẫu dấu và đăng ký mẫu dấu là quy trình bắt buộc đối với doanh nghiệp khi muốn tham gia vào thị trường kinh doanh.Bắt buộc trong các trường hợp theo quy định pháp luật hoặc giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu.=> Khắc mẫu dấu và đăng ký mẫu dấu không còn là quy trình bắt buộc như trước đây.
Ý nghĩaViệc quản lý sử dụng con dấu, quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu thuộc về cơ quan nhà nước.Con dấu doanh nghiệp được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quyền lực nhà nước.Doanh nghiệp được quyền tự quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu, cơ quan nhà nước chỉ đóng vai trò tiếp nhận thông báo mẫu dấu và đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia và giúp doanh nghiệp giải quyết khi có xảy ra tranh chấp.
  1. Từ bảng so sánh trên, cho thấy việc cải cách con dấu doanh nghiệp từ thời điểm 01/7/2015, có những ưu, nhược điểm, như sau:

Ưu điểm:

– Xóa bỏ thủ tục phức tạp khi đăng ký mẫu con dấu của các doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp được toàn quyền quyết định về số lượng, hình thức, và nội dung con dấu.

– Tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp bởi lẽ, Trước đây, quy định mỗi doanh nghiệp chỉ được phép có 1 con dấu và con dấu phải được đặt ở trụ sở chính, nhiều trường hợp xảy ra, chỉ việc xin mỗi con dấu phải đến trụ sở chính rất tốn thời gian. Quy định mới tại Luật doanh nghiệp 2014 đã giải quyết những rắc rối này..

– Con dấu doanh nghiệp không còn giá trị bắt buộc nếu trong giao dịch có thỏa thuận về việc không sử dụng con dấu. Trước đây, việc quy định về con dấu doanh nghiệp mang nặng tính hình thức, hầu như các văn bản, hợp đồng của các doanh nghiệp bắt buộc phải có con dấu. Các văn bản nội bộ doanh nghiệp, hợp đồng giao dịch của doanh nghiệp chỉ có giá trị pháp lý khi nó tồn tại con dấu của doanh nghiệp. Có thể nói ở thời điểm trước kia, con dấu doanh nghiệp có giá trị pháp lý cao hơn cả chữ ký của người có thẩm quyền, trường hợp có chữ ký của người có thẩm quyền tại doanh nghiệp nhưng không có con dấu thì xem như văn bản, hợp đồng đó vô giá trị (không có giá trị pháp lý).

Nhược điểm:

– Sẽ xuất hiện tình trạng làm con dấu giả.

– Lợi dụng quyền tự quyết của chủ doanh nghiệp các vấn đề về tranh chấp, lừa đảo sẽ phát sinh… các doanh nghiệp lo lắng vì hành lang pháp lý giải quyết vấn đề này vẫn chưa có quy định cụ thể?

– Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp nếu các bên đã có thỏa thuận không sử dụng con dấu thì việc giải quyết là vấn đề nan giải.

– Nếu chuyển cơ quan giải quyết tranh chấp về con dấu từ Bộ Công an sang Tòa án, như vậy thường quy trình giải quyết sẽ rất phức tạp và thời gian kéo dài, vô hình chung lại gây ra bất lợi cho doanh nghiệp?


Trường hợp Quý vị liên hệ với luật sư, luật gia của Công ty TNHH Tô Gia để yêu cầu cung cấp dịch vụ:
1. Địa chỉ : Số 71 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
2. Văn phòng giao dịch: Số 25, ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
3. Điện thoại: 04.8587.1985 – 0912.838.059 – 0169.3838.059
4. E-mail: phongkinhdoanh.togia@gmail.com, Hoặc: chutich.togia@gmail.com.

Sản Phẩm Liên Quan

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ

Cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồTổ chức đề nghị cấp lại giấy phép hoạt động đo đạc

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒ

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒDanh mục hành nghề đo đạc và bản đồDanh mục hành nghề đo

THÀNH LẬP CÔNG TY

Hỗ trợ THÀNH LẬP CÔNG TY với mức phí từ 100.000đThành Lập Công Ty là bước làm đầu tiên để hiện

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Thành lập doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc GiangChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tầu

Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng TầuChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp

Thành lập doanh nghiệp tại Thái Bình

Thành lập doanh nghiệp tại Thái BìnhChúng tôi hướng đến cung cấp dịch vụ với mức phí hợp lý cùng